ĐƯỜNG DÂY NÓNG
0906730945
HOTLINE
0906730945

Dinh dưỡng tốt sẽ kéo dài 1/3 thời gian sống cho bệnh nhân ung thư

Thứ sáu, 24/10/2014, 10:34 GMT+7

Dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư giúp nâng đỡ người bệnh có đủ sức theo đuổi đến cùng các liệu pháp điều trị. Tuy vậy điều này lại ít được chú trọng...

 

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người chết do bệnh ung thư. Trong đó 80% bị sụt cân, 30% bệnh nhân chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Theo viện nghiên cứu phòng chống ung thư thì sụt 5% cân nặng đã làm giảm 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Như vậy, sụt cân và suy kiệt đã tác động xấu đến hiệu quả điều trị. Dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư giúp nâng đỡ người bệnh có đủ sức theo đuổi đến cùng các liệu pháp điều trị. Thế nhưng cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều ít chú trọng đến dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Dinh dưỡng là chất bổ dưỡng duy trì cuộc sống cho con người, và là công cụ để chữa trị các căn bệnh mãn tính, là mục tiêu của các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới.

Ứng với mỗi đối tượng khác nhau cần có một chế độ dinh dưỡng riêng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của người đó và dinh dưỡng rất quan trọng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư. Dinh dưỡng đúng và đủ trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp bệnh nhân khỏe hơn và sống lâu hơn.

Những lợi ích có được do dinh dưỡng tốt trong điều trị ung thư

Nhu cầu về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thay đổi tùy mỗi người. Bác sĩ/ y tá và những người chăm sóc có thể giúp người bệnh có được kế hoạch để giúp bạn đạt được kết quả tốt. Một chế độ ăn tốt có thể giúp bạn những lợi ích sau đây:

  • Cảm thấy tốt hơn
  • Giữ năng lượng và trọng lượng cho cơ thể
  • Duy trì cân nặng
  • Hạn chế được các tác dụng phụ do quá trình điều trị.
  • Giảm các nguy cơ nhiễm trùng
  • Nhanh phục hồi.

Ăn tốt có nghĩa là chế độ ăn  đa dạng bao gồm ăn nhiều cá, rau quả và ít thịt. Những chất dinh dưỡng này bao gồm protein (đạm), Carbonhydrate (đường), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất.

Protein

http://duocmiennam.vn/song-khoe.html

Chúng ta cần protein để phát triển, để chuẩn bị cho các mô  và giữ cho hệ miễn dịch của cơ thể được khỏe mạnh. Khi cơ thể không được cung cấp đủ protein, nó có thể lấy dinh dưỡng từ việc thoái giáng cơ để lấy năng lượng. Điều này kéo dài sẽ dẫn đến sụt cân, và làm giảm đề kháng đưa đến việc dễ nhiễm trùng.

Bệnh nhân ung thư cần được cung cấp protein nhiều hơn người bình thường. Đặc biệt là các giai đoạn sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Nguồn protein có nhiều trong cá, gia cầm, thịt nạc đỏ, trứng và sản phẩm ít chất béo, các loại hạt và bơ đậu phụng, đậu khô, đậu hà lan, đậu nành.

Chất béo (Lipid)

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Chất béo và các loại dầu được cấu thành  từ các acid béo là nguồn dự trữ năng lượng lớn cho cơ thể.  Cơ thể sẽ đốt cháy mỡ và sử dụng chúng như nguồn dự trữ năng lượng, xây dựng mô, vận chuyển các acid amin vào trong máu. Có hai loại chất béo là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.

Chất béo không bão hòa được tìm thấy nhiều trong các dầu thực vật như: olive, canola, trong các loại dầu đậu, ngô và hạt lanh.

Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol và tăng nguy cơ bệnh tim. có nhiều trong  động vật như thịt, gia cầm, toàn bộ hoặc sữa giảm chất béo, phô mai, bơ. Một số dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ.

Carbonhydrate

http://duocmiennam.vn/song-khoe.html

Carbonhydrat là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Carbonhydrate cung cấp nhiên liệu cho cơ thể  trong các hoạt động thể chất và chức năng của các cơ quan. Nguồn cung cấp Carbonhydrate chủ yếu từ trái cây, rau quả, và các loại ngũ cốc (ngũ cốc nguyên hạt). Các loại này đồng thời cung cấp luôn các vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hoạt chất sinh học cho tế bào.

Chất Xơ: là một phần trong  thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Có hai loại xơ. Loại xơ không tan giúp di chuyển các chất thải (phân) nhanh chóng hơn. Loại xơ tan  hút nước để làm cho phân mềm hơn.

Carbonhydrate cũng có thể tìm thấy trong các nguồn bánh mì, khoai tây, gạo, ngô, đậu, các loại kẹo (món tráng miệng, thức uống có đường).

Nước

http://duocmiennam.vn/song-khoe.html

Nước là phần sống còn của cơ thể. Tất cả các tế bào trong cơ thể đều cần nước để thực hiện chức năng của nó. Khi không uống đủ nước hoặc cơ thể bị thiếu nước trong trường hợp tiêu chảy, ói mửa sẽ dẫn đến rối loạn cân bằng nước và chất điện giải .

Vitamin và khoáng chất.

http://duocmiennam.vn/song-khoe.html

Cơ thể cần một lượng rất nhỏ các loại vitamin và khoáng chất để giúp duy trì các chức năng của tế bào. Hầu hết các chất này có thể cung cấp từ thức ăn. Chúng có thể cung cấp dưới dạng thực phẩm bổ sung  (viên) hoặc nước uống.

Người có chế độ ăn kiên ít năng lượng và giảm protein thường bị thiếu vitamin và khoáng chất. Trong trường hơp bị ung thư, bác sĩ sẽ cho uống bổ sung viên vitamin và khoáng chất.

Các chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, C, E, Selene, kẽm và một số enzyme  chống lại gốc tự do, ngăn chặn chúng tấn công các tế bào bình thường.

Tuy nhiên, Người bệnh cần tư vấn của bác sĩ đặc biệt là trong quá trình điều trị hóa trị hoặc xạ trị.

Dinh dưỡng thực vật (Phytonutrient)

 Phytonutrient là lá chất hóa học có trong cây cỏ như carotenoid, lycopen, resveratrol và phytosterol là những chất có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Chúng được tìm thấy trong thực vật như trái cây, trà, các loại rau. Các viên uống thực phẩm chức năng cho thấy không hiệu quả bằng việc ăn những loại rau củ quá có chứa những chất trên.

Thảo dược.

Thảo dược đã được sử dụng để điều trị bệnh hằng trăm năm nay với nhiều kết quả. Ngày nay, thảo dược được tìm thầy nhiều trong các sản phẩm như viên uống, nước uống, trà, và các loại dầu. Nhiều sản phẩm không có hại và an toàn khi sử dụng nhưng cũng có sản phẩm gây ra tác dụng phụ. Người bệnh khi sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu.

Những bất lợi trong việc điều trị bệnh nhân ung thư

- Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sẽ đem lại cho người bệnh sức khỏe để chống chọi với căn bệnh và quá trình điều trị nặng nề. Nhưng trong quá trình bệnh và điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư cũng gặp phải nhiều khó khăn.

- Biếng ăn là vấn đề thường gặp nhất. Nguyên nhân là do nỗi sợ hãi, đôi khi do tác dụng phụ của quá trình điều trị, những thay đổi về khẩu vị …. Tuy nhiên, lời khuyên cho bệnh nhân ung thư là ăn càng nhiều càng tốt, nên ăn nhiều vào bữa sáng, chia nhỏ các bữa ăn tiếp theo. Ăn giàu năng lượng, giàu đạm, uống nhiều nước, đặc biệt là nước có chứa dưỡng chất như sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt). Thức ăn nghiền và đa dạng hóa bữa ăn, tạo không khí thoải mái, vui vẽ trong bữa ăn. 

Một chế độ ăn đa dạng và phong phú sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho người bệnh. Happoutake  được tạo thành tự kết hợp của 8 loại nấm quí hiếm và trà xanh. Sản phẩm được các chuyên gia ung bướu khuyên dùng trong điều trị ung thư. Happoutake là sản phẩm được sử dụng trong điều trị ung thư tai Nhật Bản suốt mười năm qua. Đây là những thảo đã dược dùng để chữa bệnh cho vua chúa trong hoàng Cung. Happoutake, đã mang lại cho hàng triệu bệnh nhân ung thư một cuộc sống chất lượng hơn.

http://duocmiennam.vn/song-khoe.html

Happoutake  hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư

Sử dụng Happoutake giúp bệnh nhân ăn ngon hơn, tăng cân,  ít mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, giúp làm giảm khối u và sống lâu hơn vì Happoutake cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư như Betaglucan, Protein, Carbonhydrate, Chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa.  Happoutake được nhập khẩu nguyên đai nguyên kiên từ Nhật bản  

Công ty phân phối: Công ty Cổ Phần Dược Miền Nam

Địa Chỉ: 24/6 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

ĐT: 0838.11.22.19

Emailcontact@duocmiennam.vn

Website: http://duocmiennam.vn


Người viết : Dược miềm nam

Giấy phép kinh doanh số : 0312713905. Ngày cấp: 06/03/2017
Người đại diện: Nguyễn Quang Trí